Portfolio

Trường Nguyễn Văn Tố

Khu đất có diện tích khá nhỏ so với diện tích 10.000m2, diện tích khá nhỏ nếu so với quy mô một trường THCS. Vấn đề đặt ra làm sao khắc phục được những khuyết điểm về diện tích mà vẫn đảm bảo quy mô một trường THCS 40 lớp? Để giải thích vấn đề này phần lớn sân trường, sân chơi và không gian cây xanh được đặt ở tầng trệt. Sân chào cờ, sân tập thể dục đặt ở ngoài, sân chơi và sân ăn đặt bên trong, có mái che. Bên dưới sân chơi trong nhà là bãi giữ xe, vừa đảm bảo mỹ quan, vừa tạo ra không gian khác cote cho sân trường. Với những tính toán hợp lý, diện tích sân trường đã đạt hơn 10.000m2, cao hơn diện tích khu đất.

Ưu điểm của khu đất là tiếp giáp với khu vườn hoa cây xanh của quận 10, vì vậy hai khối lớp được bố trí song song, cùng mở ra góc nhìn công viên. Bố cục hình khối này đã tạo ra trục cây xanh xuyên suốt từ công viên vào trong trường, cảm giác như công viên là một phần của sân trường. Các khu vực vườn thực vật, sân ăn, sân tập thể thao, sân chơi, khối lớp học khai thác được tối đa những lợi ích mà khu công viên vườn hoa có thể mang lại.

Khối phòng học thực hàng được thiết kế giật cấp về phía công viên vườn hoa, vừa làm tăng diện tích cây xanh trong từng tầng vừa khai thác được góc nhìn đẹp về phía công viên. Hệ thống cầu thang ngoài trời đặt giữa hai khối nhà, vừa là điểm nhấn, vừa là cầu nối giữa các không gian, tạo ra các không gian trong, ngoài một cách linh hoạt.

Tất cả các lớp học đều được xoay để lấy ánh sáng hướng Bắc – Nam và đây chính là điểm đặc sắc nhất của đồ án. Chính việc xoay các lớp học đã loại bỏ hoàn toàn bất lợo của hướng Đông – Tây, lấy được nguồn sáng tốt, ổn định của hướng Bắc – Nam và tạo ra các khoảng không gian riêng trước các lớp học.

Khai thác những điểm thuận lợi, hạn chế điểm bất lợi của tự nhiên, cùng với việc tiết kiệm năng lượng, đồ án đã tiệm cận với kiến trúc xanh, một xu hướng tất yếu của kiến trúc thế giới.

Date:
Category:
Architect:

Trương Công Trí

Tags: